4 phút đọc

Freelancer cần những kỹ năng gì để sống sót?

Bởi Đội Ngũ VietGigs | 08-03-2024
Freelancer cần những kỹ năng gì để sống sót?

Xu hướng làm freelancer ngày càng tăng cao trong thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này. Vậy freelancer cần những kỹ năng gì? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ đến bạn đọc một số kỹ năng cơ bản để làm freelancer.

Chuyên môn cao

Freelancer cần kỹ năng gì đầu tiên? Đó chính là chuyên môn của bản thân. Trình độ chuyên môn là một trong các yếu tố quan trọng khi bạn muốn làm freelancer. Có nghĩa, bạn cần nhận thức rõ khả năng của bản thân và đảm bảo chuyên môn có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Từ đó bạn mới đủ tự tin để làm  công việc tự do kiếm thu nhập nuôi sống bản thân.

Bạn nên chọn những sản phẩm, dự án mình đã thực hiện tốt để giới thiệu và ứng cử với khách hàng. Hãy trau dồi chuyên môn, kinh nghiệm của mình để ngày càng hoàn thiện hơn. Nhờ đó bạn có thể tự tin để tìm kiếm các cơ hội công việc mới với mức thu nhập cao. 

Bạn đừng lo lắng bởi hãy hiểu rằng không phải ai cũng giỏi ngay từ đầu mà cần trải qua thời gian rèn luyện, rút bài học. Do đó, hãy tham gia các lớp học để bổ sung kiến thức, đọc thêm nhiều sách để nâng cao chuyên môn của bản thân.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết để bạn làm công việc freelancer. Khi bạn giao tiếp tốt sẽ giúp gia tăng mối quan hệ với đối tác, khách hàng để có thêm nhiều công việc. 

kỹ năng giao tiếp

Bởi nếu làm việc tự do thì bạn cần tự tìm kiếm khách hàng và dự án cho bản thân. Nếu bạn có đủ trình độ chuyên môn nhưng giao tiếp kém thì bạn không thể tìm được đối tác phù hợp. 

Kỹ năng giao tiếp tốt đòi hỏi các yếu tố sau:  

  • Bạn cần biết lắng nghe và sẵn sàng lắng nghe ý kiến khách hàng trong khi làm việc. Việc chia sẻ những yêu cầu và mong muốn khách hàng sẽ linh hoạt hơn trong cách giải quyết vấn đề.
  • Biết cách giải thích, phân tích đúng vấn đề và đúng ý khách hàng là điều giúp bạn giao tiếp tốt. Hãy dùng đúng từ ngữ để khách hàng hiểu rõ vấn đề mà bạn muốn chia sẻ.
  • Biết cách xử lý feedback khen ngợi hoặc chê bai của khách hàng trong quá trình làm việc. Đây cũng là yếu tố cho hay bạn có là người giỏi giao tiếp hay không.
  • Đừng quên đặt câu hỏi trong giao tiếp để duy trì cuộc trò chuyện cũng như xử lý vấn đề hiệu quả. Bạn cần đặt câu hỏi đúng trọng tâm mà không được công kích hoặc làm khó đối phương.
  • Một freelancer chuyên nghiệp trong giao tiếp sẽ tạo được thiện cảm cho khách hàng.

Quản lý thời gian tốt

Freelancer là công việc tự do, không phải làm việc theo giờ cố định nhưng sẽ dễ khiến bạn trì hoãn. Đây là vấn đề quan trọng bởi nếu bạn càng trì hoãn thì dự án sẽ chậm tiến độ, gây ảnh hưởng uy tín của bạn.  

Tốt nhất, bạn nên sử dụng công cụ quản lý thời gian để tạo lịch trình cụ thể cho dự án. Đặc biệt bạn cần tuân thủ lịch trình để tránh lãng phí thời gian và đem lại hiệu quả cao cho công việc. Khi càng kỷ luật về thời gian sẽ khiến giờ quý giá không bị lãng phí.

kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý công việc

Một trong các kỹ năng quan trọng khác của freelancer là quản lý công việc. Bởi các freelancer thường đảm nhận nhiều dự án trong cùng một thời điểm. Do vậy bạn cần phải biết phân chia nhiệm vụ, sắp xếp dự án theo thứ tự ưu tiên nhất định, hợp lý để hoàn thành đúng yêu cầu. 

Đầu tiên, bạn nhận định mức độ cần thiết từng công việc để sắp xếp theo lịch trình. Công việc quan trọng sẽ được ưu tiên giải quyết đầu tiên và tuyệt đối không lẫn lộn từng dự án.

Kỹ năng quảng bá bản thân

Để có nhiều công việc mới tăng thu nhập thì freelancer cần biết cách quảng bá bản thân. Đặc biệt, nếu bạn mới làm freelancer, sẽ không có người tuyển freelancer nào tìm đến bạn nếu bạn không chủ động.

Cụ thể bạn cần biết cách thể hiện khả năng, chuyên môn và những giá trị lợi ích đối tác nhận được khi hợp tác với bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học về sales để biết cách thu hút khách hàng. Đồng thời, thông qua đó bạn cũng tăng khả năng trao đổi với khách để nhận mức giá làm việc tốt hơn.

Tóm lại, freelancer cần những kỹ năng gì đã được giải đáp cụ thể qua nội dung bài viết ở trên. Để có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm freelancer, bạn hãy tham gia cộng đồng VietGigs ngay hôm nay.

Chia sẻ

Bình luận

Bằng cách thêm bình luận, bạn đồng ý với Điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụChính sách quyền riêng tư của chúng tôi