3 phút đọc

Freelancer có cần bằng cấp không? Những công việc hái ra tiền không cần bằng cấp

Bởi Đội Ngũ VietGigs | 13-03-2024
Freelancer có cần bằng cấp không? Những công việc hái ra tiền không cần bằng cấp

Xu hướng tìm kiếm công việc freelancer với thời gian linh hoạt ngày càng tăng cao. Vậy freelancer có cần bằng cấp hay không? Những công việc nào không cần bằng cấp có thể “hái” ra tiền? Xin mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghề freelancer.

Freelancer có cần bằng cấp không? 

Hiện nay không có quy định pháp luật nào yêu cầu freelancer cần phải có bằng cấp thuộc lĩnh vực công việc thực hiện. Việc yêu cầu freelancer có bằng cấp hay không sẽ dựa vào chủ dự án, khách hàng.

Thực tế bằng cấp không thể hiện tất cả năng lực của người làm việc tự do. Bởi có những người freelancer không có bằng cấp nhưng kinh nghiệm lâu năm, hiệu quả công việc cao. Thông thường khi tìm kiếm freelancer thì các chủ dự án sẽ ưu tiên người có kinh nghiệm.

Vậy freelancer có cần bằng cấp hay không? Câu trả lời là không. Người freelancer nên trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để có thể đáp ứng các yêu cầu công việc của mình.

Những công việc kiếm tiền không cần bằng cấp

Có rất nhiều công việc không cần bằng cấp khác nhau mà vẫn có thể “hái” ra tiền. Mỗi công việc sẽ dựa vào trình độ chuyên môn, kỹ năng,… của mỗi người để thực hiện. Cụ thể một số công việc kiếm được thu nhập mà không cần bằng cấp như sau:

Dịch thuật

Nếu bạn giỏi các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,… thì bạn có thể nhận công việc freelancer dịch thuật để kiếm thu nhập. Công việc này bạn cần luôn trau dồi kiến thức để việc dịch thuật truyền tải đúng nội dung văn bản gốc.

Viết lách

Bạn yêu thích làm nội dung, những con chữ và có khả năng viết lách thì đây cũng là 1 trong các công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập. Ví dụ bạn có thể sáng tạo nội dung trên website, facebook, instagram, tạp chí, các trang báo… Nội dung sáng tạo, mới mẻ, thu hút người đọc sẽ giúp nâng tầm giá trị của bạn.

Bán hàng online

Nghề “hái” ra tiền mà không cần bằng cấp tiếp theo phải kể đến là kinh doanh online. Trong đó, nhiều người chọn bán hàng online trên các nền tảng như Facebook, Tiktok, Zalo, Instagram, Shopee, Lazada,...

Bán hàng online sẽ không cần mặt bằng cửa hàng mà bạn cần các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính kết nối Internet để trao đổi khách hàng. Hiện nay, xu hướng mua sắm online cực kỳ phổ biến, là cơ hội tốt để bạn khởi nghiệp. Với đa dạng sản phẩm kinh doanh như quần áo, giày dép, hàng tiêu dùng, vật dụng gia đình… giúp bạn có thêm nguồn thu nhập giá trị.  

bán hàng online

Thợ chụp ảnh

Nếu bạn đang băn khoăn về nghề không cần bằng cấp mà có thu nhập thì thợ chụp ảnh là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên bạn cần có kỹ năng chụp ảnh, sự sáng tạo, nắm bắt xu hướng tốt.  

Bạn có thể bắt đầu với một chiếc máy ảnh cơ và cần có tài năng, tâm hồn, sự học hỏi, trải nghiệm để mang đến tác phẩm ấn tượng. Nhiếp ảnh gia cần cập nhật xu hướng mới, đầu tư trang thiết bị hiện đại để cải thiện sản phẩm của mình.

Thiết kế 

Các freelancer thiết kế không cần bằng cấp nhưng cần có sự sáng tạo, khai thác các công cụ đồ họa hiệu quả. Bạn có thể nhận các dự án thiết kế logo, bảng biển cho công ty, cửa hàng… Để nâng cao tay nghề, bạn nên tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu của các cơ sở chuyên nghiệp.

Dạy kèm trực tuyến

Bạn có thể chọn hình thức dạy kèm trực tuyến để kiếm thêm thu nhập. Không nhất thiết phải là một môn học hay lớp học cố định mà bạn có thể dạy kèm nhiều môn đối với nhiều học sinh. Đối tượng dạy là học sinh, sinh viên nếu bạn có đủ năng lực.

Đối với công việc này yêu cầu bạn có kiến thức, kinh nghiệm và khả năng truyền đạt dễ hiểu.

Bài viết đã giải đáp câu hỏi freelancer có cần bằng cấp hay không? Thực tế có nhiều công việc khác nhau không cần bằng cấp nhưng vẫn kiếm được tiền. Bạn đọc có thể tham gia cộng đồng VietGigs để có thêm những thông tin việc làm hữu ích.

Chia sẻ

Bình luận

Bằng cách thêm bình luận, bạn đồng ý với Điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụChính sách quyền riêng tư của chúng tôi