7 phút đọc

3 mô hình quản lý con người đang được sử dụng bởi các doanh nghiệp hàng đầu

Bởi Đội Ngũ VietGigs | 08-03-2024
3 mô hình quản lý con người đang được sử dụng bởi các doanh nghiệp hàng đầu

Đối với nhà lãnh đạo, việc quản lý nhân sự hiệu quả chính là yếu tố quan trọng để kinh doanh thành công. Trong đó, việc sử dụng mô hình quản lý con người phù hợp, ưu việt sẽ giúp ích nhiều cho công việc quản lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các mô hình cơ bản này.

Mô hình quản lý con người lấy thuyết nhu cầu Maslow làm nền tảng

Theo thuyết nhu cầu Maslow, con người có 2 loại nhu cầu cơ bản và nâng cao. Các nhu cầu cơ bản để tồn tại như ăn, uống, ngủ,... và nhu cầu cao như có địa vị, danh tiếng, tôn trọng,…

Tháp nhu cầu có 5 tầng, tầng cơ bản là các nhu cầu sinh học và nhu cầu an toàn. Tầng cao là vấn đề về tinh thần, xã hội, khẳng định bản thân. Lý thuyết của Maslow yêu cầu nhà quản trị nhân lực có thể phân loại nhân viên để đưa ra giải pháp thỏa mãn nhu cầu đó.

Người lao động được đáp ứng các nhu cầu cơ bản như chế độ lương, phúc lợi thì mới đẩy nhanh được hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, người lao động cần có cơ hội khẳng định năng lực, phát triển bản thân, quyền cá nhân.

Mô hình kiểu Nhật của William Ouchi (thuyết Z)

Nếu bạn đang tìm kiếm mô hình quản lý con người tối ưu thì mô hình quản trị kiểu Nhật (thuyết Z) là giải pháp tối ưu. Mô hình này được phổ biến vào thập niên 1980. Thuyết Z chú trọng gia tăng sự trung thành người lao động thông qua việc tạo ra sự an tâm, mãn nguyện cho họ.

Nội dung học thuyết Z:

 • Nắm rõ được tình hình của nhân viên trước khi đưa ra quyết định quan trọng.
 • Nhà quản lý giải quyết được vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm, điều hòa quan điểm nhân viên, khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến.
 • Nhà quản lý thống nhất quan điểm, báo lên cấp trên về tình hình nhân viên và đưa ra ý kiến riêng.
 • Tuyển dụng nhân viên lâu dài để họ có thể yên tâm gắn bó với sứ mệnh công ty.
 • Quan tâm đến nhân viên, tạo sự bình đẳng giữa cấp trên và cấp dưới.

Mô hình kiểu Nhật của William Ouch

Mô hình dựa trên thuyết X-Y của Douglas McGregor

Douglas McGregor khám phá hành vi để đưa ra 2 hệ thống trái chiều về bản chất và quản trị con người là thuyết X-Y. Cụ thể các đặc điểm đặc trưng của mỗi học thuyết X, Y như sau:

Thuyết X

 • Người lao động không muốn làm việc và có tư tưởng trốn tránh công việc.
 • Người lao động thích được kiểm soát vì khi kiểm soát họ có thể làm việc tốt được.
 • Người lao động không có ước mơ, hoài bão, nghĩ về lợi ích của mình trước.

Thuyết X mang tính tiêu cực nên mô hình quản lý con người khi áp dụng thuyết X này sẽ là phát thưởng khi nhân viên làm việc chăm chỉ và áp dụng hình phạt khi không chịu làm việc.

Thuyết Y

 • Người lao động xem làm việc là nhu cầu và bản chất rất thích làm việc.
 • Khi được giao nhiệm vụ, người lao động sẽ tự kiểm tra, rèn luyện, điều chỉnh phù hợp.
 • Bất cứ ai đều có ý thức trách nhiệm trong công việc và biết nhận trách nhiệm về mình.
 • Người lao động yêu thích sự sáng tạo và hăng hái làm công việc sáng tạo.

Theo thuyết Y có niềm tin vào con người, khơi dậy tính tự giác trong mỗi người và niềm đam mê với công việc. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp quản lý nhân sự theo mô hình thuyết Y ví dụ như Microsoft hay Google,...

quản trị theo thuyết X-Y

Những đơn vị này sẽ ưu tiên tuyển dụng người có trình độ chuyên môn cao, tạo môi trường làm việc thoải mái, tự do. Từ đó có thể phát huy được sự sáng tạo và làm việc hăng say của người lao động.

Mỗi mô hình có những điểm đặc trưng riêng, không có sự đúng sai trong các mô hình này mà là phù hợp hay chưa. Chính vì thế mà nhà quản trị cần có sự thông minh, nhạy bén, thấu hiểu để áp dụng mô hình phù hợp khi quản lý nhân sự.

Thuê Freelancer là một giải pháp ngắn hạn tốt giúp bạn hoàn thành các nhiệm vụ mà không cần phải lo về vấn đề quản lý nhân sự. Hãy tham gia VietGigs để tìm kiếm những freelancer chất lượng.

Chia sẻ

Bình luận

Bằng cách thêm bình luận, bạn đồng ý với Điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụChính sách quyền riêng tư của chúng tôi