5 phút đọc

Sơ lược tổng thể về công việc Copywriter

Bởi Đội Ngũ VietGigs | 08-03-2024
Sơ lược tổng thể về công việc Copywriter

Copywriting là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng trong ngành Marketing, quảng cáo và vô cùng thích hợp để phát triển trong cộng đồng Freelancer. Nói đơn giản hơn, copywriting là nghệ thuật viết những bài văn quảng cáo, PR hay các nội dung truyền thông khác để thu hút khách hàng hoặc tạo dựng nhận thức thương hiệu. Hiện nay, Copywrtiter Freelance đang ngày càng được ưa chuộng, bởi nhiều lợi ích mà công việc này mang lại.

Đầu tiên, công việc này cho ta sự tự do và linh hoạt về mặt thời gian. Copywriter với tư cách là một freelancer cho phép bạn làm việc ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào và tự quyết định về công việc chỉ với một thiết bị có kết nối mạng. Với sự phát triển của nền kinh tế số, nhu cầu về copywriting ngày càng tăng cao, điều này dẫn đến mức thu nhập cao cho các Copywriter Freelance.

Tuy nhiên, đây cũng là ngành đòi hỏi bạn có hiểu biết nhất định trong nhiều lĩnh vực nhau, từ quảng cáo , Marketing, PR cho đến các lĩnh vực về nội dung truyền thông, tạo nội dung cho website và blog. Điều này tạo được thêm nhiều bổ trợ và cơ hội phát triển hơn trong những ngành liên quan. Thực chất, vị trí Copywriter Freelance làm công việc liên quan đến sáng tạo nội dung mang thông điệp của doanh nghiệp khách hàng và sản phẩm của họ đến gần hơn với mọi người nhằm gây ấn tượng, tạo niềm tin, xây dựng mối quan hệ thân thiết tới các khách hàng tiềm năng của thương hiệu đó.

copywritting

Là một Copywriter Freelance, bạn cần có những kỹ năng cơ bản và bổ trợ sau:

 • Kỹ năng viết lách: Đây là kỹ năng cơ bản nhất của một Copywriter Freelance. Bạn cần biết cách sử dụng ngôn ngữ một cách đúng đắn, hiểu được cấu trúc văn bản và có khả năng diễn đạt ý tưởng một cách súc tích, thuyết phục.
 • Hiểu biết về marketing: Một Copywriter Freelance giỏi cần hiểu rõ về marketing và quảng cáo. Bạn cần phải hiểu rõ về đối tượng khách hàng của doanh nghiệp, cách thức tạo ra giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ và cách tiếp cận họ một cách hiệu quả.
 • Năng khiếu sáng tạo: Có sự sáng tạo là rất quan trọng để trở thành một Copywriter Freelance giỏi. Bạn cần có khả năng nghĩ ra những cách tiếp cận mới, những ý tưởng sáng tạo và biến chúng thành những văn bản quảng cáo độc đáo và hấp dẫn.
 • Kiến thức về SEO: Nếu bạn làm việc với nội dung trên website hoặc blog, kiến thức về SEO là rất quan trọng. Bạn cần hiểu rõ về cách tối ưu hóa nội dung để tăng lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Khả năng phân tích và đánh giá: Kỹ năng phân tích và đánh giá là rất quan trọng để bạn có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo hay nội dung mà bạn viết.
 • Kiên trì và cầu tiến: Như bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào khác, trở thành một Copywriter Freelance giỏi cần có sự kiên trì và cầu tiến liên tục. Bạn cần phải luôn cập nhật kiến thức mới, tìm hiểu thêm về các xu hướng mới và tìm cách cải tiến kỹ năng của mình.

freelancer

Yêu cầu công việc của Copywriter Freelance :

 • Bài viết đa dạng, sáng tạo và linh hoạt tránh không theo lối mòn.
 • Khả năng sử dụng công cụ cơ bản như Word, Excel, Powerpoint tốt.
 • Biết sử dụng Photoshop, AI, Canva,.. hoặc các công cụ liên quan là một lợi thế.
 • Có khả năng diễn đạt ý tưởng rõ ràng và phân tích ngữ nghĩa tốt.
 • Chăm chỉ, năng động, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, hoàn thành bài viết trong khoảng thời gian yêu cầu.

Tóm lại, nếu bạn là một người sáng tạo, thích viết lách và muốn có một công việc tự do và thu nhập cao, thì công việc copywriter freelance có thể là lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, để trở thành một copywriter giỏi bạn cần có con một mắt quan sát chi tiết, hiểu sâu hơn về chủ đề mà bạn đang viết.Và cũng không thể phủ nhận rằng, Copywriting là một lĩnh vực nghệ thuật, cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo qua “cách chơi ngôn” và phát triển kỹ năng viết lách của mình.

Chia sẻ

Bình luận

 • L
  Lê Văn Định

  Bước đầu học copywriter mà đọc các bước làm xong thấy dễ

  7 tháng trước
 • T
  Trương Quang Mạnh

  Đang tính làm copywriter mà đọc xong thấy cũng không khó lắm 🤣

  1 năm trước

Bằng cách thêm bình luận, bạn đồng ý với Điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụChính sách quyền riêng tư của chúng tôi