4 phút đọc

Tất cả các hình thức thuê freelancer bạn nên biết

Bởi Đội Ngũ VietGigs | 08-03-2024
Tất cả các hình thức thuê freelancer bạn nên biết

Hiện nay có nhiều các hình thức thuê freelancer khác nhau đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức. Ví dụ như thuê freelancer làm việc theo dự án, thuê freelancer làm part-time, thuê freelancer làm việc full-time. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các hình thức thuê này.

Lý do doanh nghiệp cần hiểu rõ các hình thức thuê freelancer?

Nhu cầu thuê freelancer ngày càng tăng cao bởi sự thuận tiện linh động thời gian, hiệu suất công việc cao. Với đội ngũ nhân sự có chuyên môn, trẻ trung, nhạy bén và linh hoạt trong công việc sẽ giúp doanh nghiệp hài lòng khi hợp tác.

Đặc biệt, lý do cơ bản mà các tổ chức lựa chọn thuê freelancer chính là giúp đơn vị giảm thiểu chi phí và thời gian tuyển dụng, đào tạo nhân sự. Ngoài ra còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí về chế độ nhân sự, môi trường làm việc…  

Doanh nghiệp cần lên kế hoạch những đầu công việc phải làm chi tiết để lựa chọn hình thức thuê freelancer phù hợp. Dựa vào hồ sơ năng lực ứng viên để nhìn nhận Freelancer với trình độ và chuyên môn tương ứng. Tùy tính chất công việc để chọn thuê nhân sự phù hợp tương ứng để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Các hình thức thuê freelancer phổ biến 

mô hình làm việc freelancer ngày càng tăng lên và phát triển mạnh mẽ

Mô hình làm việc freelancer ngày càng tăng lên nhanh chóng với nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, doanh nghiệp có thể tham khảo một số hình thức thuê freelancer như sau: 

Thuê freelancer làm việc theo dự án

Tuyển dụng freelancer làm việc theo dự án nhất định là hình thức thuê được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Có nghĩa, các freelancer sẽ đồng hành cùng công ty trong một hay một vài dự án nhất định nào đó. 

Đối với hình thức làm việc này, freelancer chủ động về thời gian, địa điểm làm việc. Với tâm lý làm việc thoải mái thì họ sẽ hoàn thành công việc đúng deadline do cả hai bên quy định từ trước. Chính vì vậy mà hiệu quả công việc trong quá trình hợp tác sẽ được nâng cao.

Sau khi dự án hoàn thành thì doanh nghiệp sẽ trả lương cho freelancer. Điều này sẽ giúp các công ty không cần phải chi trả tiền hàng tháng cho nhân viên. Việc nhận tiền theo dự án cũng mang lại sự hào hứng và phấn khởi khi làm việc của freelancer.

Thuê freelancer làm fulltime

Một trong các hình thức thuê freelancer tiếp theo là thuê Freelancer làm fulltime. Đây là loại hình hợp tác mà người lao động tập trung toàn bộ thời gian, trí lực cho  công việc tự do. Những freelancer không bị gò bó về thời gian như nhân viên làm part-time nên hoàn toàn không có khả năng trễ deadline.

Đặc biệt, khi chọn công việc freelancer toàn thời gian thì họ đều là người có khả năng chuyên môn cao. Nhờ đó mà chất lượng khi thuê freelancer làm fulltime sẽ được đảm bảo hơn. Đây là cách để doanh nghiệp có thể sở hữu freelancer uy tín, có trình độ để đồng hành lâu dài theo yêu cầu. 

Thuê Freelancer làm part-time

Nhiều đối tượng lựa chọn làm công việc freelancer theo part-time phải kể đến như  sinh viên đại học, bà mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng… Đối với các hình thức thuê freelancer này thì có sự đơn giản về quy trình hợp tác, làm việc. 

Trong đó, hầu như các đối tượng này có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực làm việc. Do đó mà doanh nghiệp chỉ cần trao đổi thông tin yêu cầu, chia sẻ văn hóa làm việc và cách thức hợp tác.

Đối với hình thức làm việc này thì doanh nghiệp chỉ cần trả lương cho freelancer theo giờ/theo buổi. Bên cạnh đó, hai bên hoàn toàn không bị ràng buộc bởi các quy định về bảo hiểm xã hội, ...

Lĩnh vực đa dạng hình thức thuê freelancer

Ngoài các hình thức thuê freelancer nêu trên thì ở một số ngành nghề, doanh nghiệp có thể kết hợp các loại hình tuyển dụng để đạt hiệu quả cao. Nghề freelancer có thể tồn tại mọi lúc mọi nơi mà không hề lo ngại bị lỗi thời hay không có dự án làm việc.

Một số lĩnh vực được doanh nghiệp chọn thuê freelancer phổ biến như:

  • Photographer
  • Designer
  • Video Maker
  • Video Editor, 
  • SEO, 
  • Dịch thuật, 
  • Thiết kế website, 
  • Dạy kèm online, 
  • Kế toán/kiểm toán 

Lựa chọn hình thức thuê freelancer tại sàn VietGigs

vietgigs mô hình thuê freelancer chuyên nghiệp nhất hiện nay

Mô hình thuê freelancer mang đến tác động tích cực và nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Trong đó, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã ứng dụng việc tuyển freelancer tại các sàn giao dịch như VietGigs. 

Minh chứng cho xu hướng này là càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm đến các sàn giao dịch việc làm để tìm freelancer. Và VietGigs là một trong các địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay. VietGigs tập trung đông đảo người làm việc tự do có kỹ năng trên nhiều lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp. 

Tại VietGigs, doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm freelancer làm việc theo dự án, làm việc part-time, full-time hay kết hợp. Mọi yếu tố trao đổi 2 bên diễn ra minh bạch, công khai để thuận tiện người dùng. 

Trên đây là các hình thức thuê freelancer mà bạn đọc có thể tìm hiểu để lựa chọn cho đơn vị mình. Đừng quên tham gia cộng đồng VietGigs để có cơ hội hợp tác các freelancer chất lượng cao.  

Chia sẻ

Bình luận

Bằng cách thêm bình luận, bạn đồng ý với Điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụChính sách quyền riêng tư của chúng tôi